บริการน่าสนใจ

ร้าน "ถักร้อย-สร้อยรัก"
ธารน้ำใจ "ชมรมศิลปะบำบัด"

สถิติเข้าชมเว็บไซต์
เรามี 46 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

ด้วยการทำงานที่เร่งรีบในปัจจุบันส่งผลให้เกิดความเครียดสะสม ส่งผลต่อร่างกายในหลายทาง เช่น อาการปวดหัว ปวดตึงกล้ามเนื้อ นอนไม่หลับ และสิ่งที่อาจละเลยไปคือ การพร่องโภชนาการ ทั้งจากการรับประทานอาหารปริมาณน้อยกว่าปกติเนื่องจากไม่มีเวลา แต่บางรายกลับมารับประทานอาหารมากขึ้นอย่างไร้การควบคุมเพื่อชดเชยความรู้สึกเหนื่อยล้า และการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลาทำให้เกิดปัญหากับระบบย่อยอาหาร ต่อไปนี้คือแนวทางการปฏิบัติตนที่อาจช่วยให้คุณบรรเทาความเครียดและเสริมสุขภาพให้แข็งแรงในเวลาที่มีความเครียด

รับประทานอาหารที่ให้ กลุ่มวิตามิน B รวม : วิตามินในกลุ่มนี้มีส่วนช่วยโดยตรงในการจัดการระบบประสาทช่วยให้การใช้พลังงานเป็นปกติ ส่งเสริมให้ร่างกายแข็งแรงอาหารที่ให้วิตามิน B สูงได้แก่ เนื้อสัตว์ ตับ ถั่วเมล็ดแห้ง ธัญพืชที่ไม่ขัดสี ดังนั้น การเลือกรับประทานข้าวกล้อง ผลิตภัณฑ์ whole grain เป็นประจำจึงช่วยให้ร่างกายไม่ขาดวิตามินในกลุ่มนี้

รับประทานอาหารกลุ่มโปรตีนให้เพียงพอ : ภาวะเหนื่อยล้าต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อ จำเป็นต้องใช้กรดอะมิโนที่ได้จากอาหารในหมวดโปรตีน เพื่อช่วยให้การซ่อมแซมให้สมบูรณ์ ซึ่งโปรตีนที่ดีมีกรดอะมิโนครบถ้วนพบได้ในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น ไข่ นม เนื้อสัตว์ต่างๆ โดยทั่วไป ร่างกายจะต้องการอาหารที่ให้โปรตีนประมาณ 1 ใน 4 ของแต่ละมื้อตามจานสุขภาพ

รับประทานผักและผลไม้หลากสีเพื่อเสริมวิตามินรวมในกลุ่ม Antioxidant : เนื่องจากในภาวะเครียดนั้น ร่างกายจะมีอนุมูลอิสระเพิ่มมากขึ้น ซึ่งก่อให้เกิดความเสื่อมต่อร่างกาย ดังนั้น การรับประทานผักผลไม้หลากสี ซึ่งเป็นแหล่งสำคัญของวิตามิน A C E และสาร Phytonutrients มีส่วนช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นนี้

รับประทานอาหารที่ให้ Magnesium: มีความสำคัญต่อการทำงานของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อเป็นแร่ธาตุที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ และมีส่วนช่วยในการเปลี่ยนแปลงน้ำตาลในเลือกให้เป็นพลังงานแหล่งที่พบแมกนีเซียมได้ตามธรรมชาติ ได้แก่ อาหารจำพวกปลาและหอย ถั่วอัลมอนด์ เมล็ดธัญพืช ธัญพืชไม่ผ่านการขัดสี ผักสีเขียวเข้ม กล้วย เป็นต้น หากร่างกายขาดแมกนีเซียม จะส่งผลให้ภูมิคุ้มกันป้องกันโรคต่างๆ ของร่างกายจะลดลง ระบบกล้ามเนื้อและระบบย่อยอาหารอาจทำงานผิดปกติ ระบบประสาทบางส่วนอาจถูกทำลาย สำหรับผู้ที่รับประทานถั่ว เมล็ดธัญพืช ผักใบเขียวเข้มเป็นประจำ ร่างกายจะได้รับแมกนีเซียมมากเพียงพอแล้ว นอกจากนี้แมกนีเซียมเป็นตัวช่วยเสริมการทำงานของเอนไซม์ที่ใช้ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี6

ทั้งนี้การดูแลสุขภาพโดยรวมนั้นมีความสำคัญการจัดการโภชนาการเป็นเพียงการรักษาสุขภาพในภาวะเครียด ทว่าการจัดการความเครียดมีความสำคัญโดยการจัดระเบียบการทำงาน แบ่งเวลาให้ร่างกายได้พักผ่อนให้เต็มที่ รับประทานอาหารได้ตรงเวลาและถูกสัดส่วน ออกกำลังกายเป็นประจำ เพียงเท่านี้สุขภาพที่ดีก็จะส่งผลให้คุณมีพลังจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

Reference: Wright JV, Gaby A. The Patient’s Book of Natural Healing. California: Prima Health; 1999

 

ความรู้สำหรับประชาชน
เตรียมความพร้อมกับ DVIFA