หน้าหลักเว็บบอร์ด เงื่อนไข/ข้อตกลงการใช้งานเว็บบอร์ด ตั้งกระทู้ บทความเกี่ยวกับมะเร็ง ฟังความรู้เกี่ยวกับมะเร็ง ความรู้เกี่ยวกับมะเร็ง/เอกสารเผยแพร่ต่างๆ
กรุณาอ่าน! เงื่อนไข/ข้อตกลงการใช้บริการเว็บบอร์ด "ถาม-ตอบ เกี่ยวกับโรคมะเร็ง" คลิก..
 
หินปูนในเต้านมและตัวร้อนไม่ทราบสาเหตุ
อายุ 41 ปีค่ะ เมนโมแกรมพบหินปูนก้อนเล็ก ๆ หลายก้อน ในเต้านมด้านขวา และถุงน้ำในเต้านมทั้ง 2 ข้างคุณหมอให้ติดตามผลทุก 6 เดือน อยากทราบว่า จะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ให้หินปูนนั้นไม่โตขึ้น ปัจจัยอะไรทำเกิดหินปูน บางครั้ง(นานๆที)จะมีอาการแสบร้อนเต้านม บางครั้งเจ็บเหมือนเข็มแทง ข้างใน (นานทีเหมือนกัน) และจะมีอาการตัวร้อนเหมือนมีไข้เป็นประจำ (ทุกวัน) คนข้าง ๆ รู้สึกได้ว่าตัวร้อน ตรวจสุขภาพทุกปี ผลการตรวจปกติ ไม่พบความผิดปกติของต่อมไทรอยล์ อยากทราบว่า อาการตัวร้อน (จนคนข้างรู้รู้สึกได้) เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง (ดื่มน้ำประมาณ 8 แก้วหรือมากกวว่านั้นต่อวัน) บางครั้งต้องทานพาราเวตตามอล ช่วยค่ะ จะมีอาการในตอนกลางวัน กลางคืนปกติ เริ่มตอนสายๆ หัวคำ จะปกติดีค่ะ ขอความกรุณาให้คำแนะนำด้วยนะคะ  
ตั้งกระทู้โดย ทิพย์ 28 กันยายน 2553 10:44:14

ตอบกระทู้ครั้งที่ 1
เรื่องหินปูนเกาะนั้นเกิดขึ้นเองค่ะ ไม่ต้องกังวลเพราะไม่ได้หมายถึงการเป็นระยะก่อนมะเร็ง หรือการเป็นมะเร็ง ไม่สามารถยับยั้งการเกิดได้ แต่สามารถดูแลตัวเองได้โดยการตรวจเต้านมด้วยตัวเองทุกเดือน หากพบว่ามีก้อนจากการคลำด้วยตัวเอง สามารถเข้ารับการตรวจ mammogram ก่อนเวลานัดหมายได้ ส่วนอาการตัวร้อนแนะนำให้ซื้อปรอทไว้วัดไข้ หากวัดทางปากอุณหภูมิมากกว่า 37.8 องศาจึงถือว่ามีไข้จริง โดยจดบันทึกอุณหภูมิทุกครั้งที่รู้สึกว่ามีไข้ หากพบว่ามีไข้ติดต่อกันเกิน 1 อาทิตย์ ให้ไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาพร้อมผลที่บันทึกการวัดปรอททางปากค่ะ ทั้งนี้ก่อนวัดไข้ไม่ควรรับประทานน้ำหรืออาหารที่เย็นหรือร้อนจะทำให้ค่าเกิดความคลาดเคลื่อนค่ะ
ตอบเมื่อ 28 กันยายน 2553 19:07:02
 

-Copyright © 2009 Chulabhorn Hospital.
All Rights Reserved.