หน้าหลักเว็บบอร์ด เงื่อนไข/ข้อตกลงการใช้งานเว็บบอร์ด ตั้งกระทู้ บทความเกี่ยวกับมะเร็ง ฟังความรู้เกี่ยวกับมะเร็ง ความรู้เกี่ยวกับมะเร็ง/เอกสารเผยแพร่ต่างๆ
กรุณาอ่าน! เงื่อนไข/ข้อตกลงการใช้บริการเว็บบอร์ด "ถาม-ตอบ เกี่ยวกับโรคมะเร็ง" คลิก..
 
มะเร็งไทรอยด์กลืนแร่ดีหรือไม่
คุณแม่เป็นมะเร็งไทรอยด์แบบ Papillary ค๋ะ ตอนนี้ผ่าตัดต่อมไทรอยด์ออกทั้งหมดแล้ว ข้างขวามีหลายก้อน ๆ ใหญ่สุด ขนาด 4.3 ซม. ข้างซ้ายมีก้อนเล็กไม่พบเซลล์มะเร็ง (ผลการตรวจชิ้นเนื้อ) คุณหมอบอกว่าก้อนมะเร็งอมไปที่เส้นประสาท และลามออกนอกไทรอยด์ไปที่กล้ามเนื้อมัดเล็กรอบไทรอยด์ คุณหมอจึงต้องตัดเส้นประสาทแล้วต่อใหม่ จึงทำให้เสียงแหบ และได้ตัดไทรอยด์และกล้ามเนื้อมัดเล็กรอบไทรอยด์ออกไปจนหมด (คุณหมอผู้ช่วยบอกว่ายังไม่พบว่ากระจายไปที่ต่อมน้ำเหลืองใกล้ๆ พิจารณาจากตอนผ่าตัด) และส่งไปปรึกษาหมออีกแผนกเพื่อกลืนแร่
คุณหมอที่แผนกกลืนแร่พิจารณาแล้ว บอกว่า คุณแม่อายุ 79 ปี แล้ว ในช่วงก่อนกลืนแร่ต้องหยุดให้ฮอร์โมนไทรอยด์ เกรงว่าคุณแม่อาจทนความอ่อนเพลียไม่ไหว ในบางรายอาจหัวใจเต้นช้า หรืออาจช็อคได้ จึงไม่แนะนำให้กลืนแร่ และให้ทานยา Eletoxin เพื่อไปกดไม่ให้ไปกระตุ้นให้เซล์มะเร็งโต และมีเพียง 5% เท่านั้นที่จะกลับเป็นใหม่ ซึ่งได้ถามคุณหมอว่า ด้วยขนาดก้อนมะเร็ง 4.3 ซม.ที่ตัดไป และมีการลามไปที่กล้ามเนื้อรอบๆไทรอยด์แล้ว จะมีการลามไปที่อื่นอีกหรือไม่ คุณหมอบอกว่ามีวิธีอื่นตรวจสอบได้ เช่น การทำ CT scan แต่คุณหมอก็ยังไม่สั่ง scan บอกไว้ค่อยสั่งทีหลังก็ได้ และให้ปฏิบัติธรรม คุณหมอนัดอีก 2 เดือน
จากนั่นก็ไปพบหมอที่คลินิกไทรอยด์ คุณหมอที่คลินิกไทรอยด์ ถามไม่กลืนแร่หรือ ก็เล่าไปตามที่หมอที่ให้คำแนะนำเรื่องการกลืนแร่บอก หมอที่คลินิกไทรอยด์ก็บอกว่าเดี๋ยวนี้มีวิธีแก้โดยมียาฉีดเพื่อเป็นการหลอกว่าขาดฮอร์โมนไทรอยด์ แต่จริงๆแล้วยังได้รับฮอร์โมนไทรอยด์อยู่ แต่การไม่กลืนแร่เซล์มะเร็งก็ยังอยู่ ถึงแม้จะตัดก้อนมะเร็งออกไปแล้ว (คุณหมอถามว่าญาติคิดอย่างไร) และคุณหมอให้ทานแคลเซียม วันละ 3 เม็ด เช้า กลางวัน เย็น และนัดอีกเดือนให้มาดูผลเลือด
ปล. โดยปกติคุณแม่เป็นคนแข็งแรง ขึ้นบันไดได้ ตอนผ่าตัดก็ฟื้นตัวได้เร็ว มีโรคประจำตัวคือ ความดันโลหิตสูง และไขมันสูง แต่ก็อยู่ในความดูแลของหมอตลอด
จึงอยากทราบว่าขณะนี้เป็นถึงขั้นไหนแล้ว และมีโอกาสกระจายไปที่อื่นหรือไม่ อย่างไร ผลดี ผลเสีย ในการกลืนหรือไม่กลืนแร่เป็นอย่างไร ควรตัดสินใจอย่างไรดีค่ะ
ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ
 
ตั้งกระทู้โดย กร 13 กรกฎาคม 2553 21:27:57

ตอบกระทู้ครั้งที่ 1
จากประวัติที่ให้มานั้น อย่างน้อยอยู่ในขั้นที่ 3 เนื่องจากจะต้องดูผลชิ้นเนื้อประกอบว่าที่กล้ามเนื้อที่ทำการตัดออกนั้นมีมะเร็งไทรอยด์อยู่หรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามการรักษาหลักไม่มีความแตกต่างกันมากนักกระหว่าง ขั้นที่ 3 และ 4a คือ การผ่าตัด การกลืนไอโอดีนรังสี และรับประทานไทรอยด์ฮอร์โมนเสริม
สำหรับมะเร็งไทรอยดื ชนิด papillary มีโอกาสกระจายไปที่ส่วนอื่นของร่างกายได้ โดยส่วนใหญ่มีการกระจายไปที่ต่อมน้ำเหลือง และรองมาคือที่ปอด
สำหรับการกลืนแร่นั้นเป็นการรักษาเสริมหลังจากที่ทำการผ่าตัดแล้วเนื่องจากว่า การผ่าตัดอาจจยังเหลือเนื้อไทรอยด์ที่ตามองไม่เห็นได้ โดยหวังว่าเนื้อไทรอยด์ที่เหลืออยู่ จะสามารถทำการจับไอโอดีนรังสีและเกิดการทำลาย สามารถดูว่ามีการแพร่กระจายของเนื้องอกไทรอยด์หรือไม่ และเพื่อที่อนาคตจะสามารถติดตามการดำเนินโรคจากการถ่ายภาพด้วยการกลืนไอโอดีนรังสีด้วยความแรงรังสีต่ำ และใช้ ผล thyroglobulin (Tg) จากการเจาะเลือด
อย่างไรก็ตามการกลืนไอโอดีนรังสีเพื่อรักษามะเร็งไทรอยด์นั้นจำเป็นต้องได้รับรังสีปริมาณสูงและจำเป็นต้องแยกตัวกับบุคคลทั่วไปในช่วงแรก และจำเป็นต้องหยุด eltoxin เพื่อไทรอยด์ที่เหลืออยู่มีควมสามารถจับไปไอโอดีนดียิ่งขึ้น ซึ่งถ้าผู้ป่วยไม่สามรถทำการหยุดยา eltroxin ได้จริงๆ อาจจะสามารถใช้ ยาตามที่คุณหมอที่ไทรอยด์คลินิค แจ้งไว้ได้เช่นกันแต่ในขณะนี้ยังคงมีราคาที่ค่อนข้างสูง
แต่อย่างไรการให้ข้อมูลนี้ เป็นข้อมูลเพียงบางส่วนการรักษที่ให้อาจจะมีความแตกต่างในรายละเอียด อาจจะต้องทำการคุยกับแพทย์ที่ให้ไอโอดีนรังสีอีกครั้ง
ตอบเมื่อ 15 กรกฎาคม 2553 11:58:50
 

-Copyright © 2009 Chulabhorn Hospital.
All Rights Reserved.