บริการน่าสนใจ

ร้าน "ถักร้อย-สร้อยรัก"
ธารน้ำใจ "ชมรมศิลปะบำบัด"

สถิติเข้าชมเว็บไซต์
เรามี 45 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

 

 
มะเร็งตับ

โรคมะเร็งตับ แบ่งออกได้ตามจุดเิริ่มต้นของเซลล์มะเร็ง คือที่เกิดจากเซลล์ของตับโดยตรง และประเภทที่กระจายมาจากอวัยวะอื่นๆ สำหรับโรคมะเร็งตับชนิด Hepato cellular carcinoma (HCC) เป็นมะเร็งที่เกิดจากเซลล์ของตับโดยตรง ปัจจุบันพบว่ามะเร็ง HCC เป็นมะเร็งที่พบมากในประชากรไทย และยังเป็นโรคที่ก่อให้เกิดการเสียชีวิตในลำดับต้นๆ..

อ่านทั้งหมด.. >>

 
มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเรื้อรัง

มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเรื้อรัง หรือ ลิวคีเมีย (Leukemia) เป็นมะเร็งของระบบโลหิต เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือด Stem cells ที่อยู่ในไขกระดูก ไขกระดูกเป็นเนื้อเยื่ออยู่ในแกนกลางของกระดูก ทำหน้าที่เป็นโรงงานผลิตเม็ดเลือด เม็ดเลือดในร่างกายคนเรามีหลายประเภท และมีอายุขัยแตกต่างกัน เช่น เม็ดเลือดแดงมีอายุ 120 วัน, เม็ดเลือดขาวมีอายุ...

อ่านทั้งหมด.. >>

 
อาการปวดจากโรคมะเร็ง

อาการเจ็บปวดที่พบในผู้ป่วยโรคมะเร็ง เกิดได้จากหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการที่มีก้อนเนื้องอกลุกลามไปกดทับ เบียดที่กระดูก หรือเส้นประสาท หรืออวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย อาการปวดบางครั้งอาจเป็นผลจากการรักษาโรคมะเร็งที่ผู้ป่วยได้รับ หรือพบว่าผู้ป่วยมะเร็งอาจมีความเจ็บปวดที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเป็นโรคมะเร็งเลยก็ได้...

อ่านทั้งหมด.. >>

 
มะเร็งต่อมน้ำเหลือง

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง คือ มะเร็งที่มีต้นกำเนิดมาจากต่อมน้ำเหลือง หรือเนื้อเยื่อน้ำเหลือง
ต่อมน้ำเหลืองทำหน้าที่เป็นสถานีรับน้ำเหลือง ที่ผ่านมาตามทางเดินน้ำเหลืองจากเนื้อเยื่อต่างๆ เพื่อรวบรวมน้ำเหลืองทั้งหมดไปเทเข้าสู่หลอดเลือดดำใหญ่ในช่องอก
โดยทั่วไปต่อมน้ำเหลืองของคนเรามีอยู่ทั่วร่างกายตามตำแหน่งต่างๆ เช่น คอ รักแร้ ขาหนีบ ในช่องอก ช่องท้อง แต่มักจะมีขนาดเล็กมาก จนกว่าจะมีสิ่งกระตุ้นให้ต่อมน้ำเหลืองเจริญเติบโตขึ้น..

อ่านทั้งหมด.. >>

 
มะเร็งปากมดลูก

ปากมดลูก คือ ส่วนของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงที่เป็นส่วนปลายสุดของตัวมดลูก ตำแหน่งอยู่ระหว่างกระเพาะปัสสาวะทางด้านหน้าและลำไส้ใหญ่ทางด้านหลัง มีโพลงเปิดต่อไปทางช่องคลอด ซึ่งต่อกับอวัยวะเพศภายนอก
มะเร็งปากมดลูก คือ เนื้องอกบริเวณปากมดลูก ที่ประกอบด้วยเซลล์ที่มีการแบ่งตัวเร็ว สามารถลุกลามทำลายเนื้อเยื่อปกติและอวัยวะใกล้เคียง รวมทั้งสามารถลุกลามเข้าเส้นเลือด...

อ่านทั้งหมด.. >>

 
มะเร็งลำไส้ใหญ่

มะเร็งล้ำไส้ใหญ่ เป็นโรคที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุผนังล้ำไส้เปลี่ยนแปลง และเจริญเติบโตผิดปกติ จนไม่สามารถควบคุมได้ ในระยะแรกการเจริญเติบโตของเซลล์จะไม่ใช่เนื้อร้าย ถ้าไม่ได้รับการตรวจรักษาและตัดออกไปก็จะสามารถกลายเป็นเนื้อร้ายได้ ซึ่งจะใช้ระยะเวลานานหลายปี
สาเหตุของมะเร็งล้ำไส้ใหญ่ยังไม่ทราบแน่นอน แต่ปัจจัยบางอย่างสามารถเพิ่มความเสี่ยง..

อ่านทั้งหมด.. >>

 
รังสีรักษา

รังสีรักษา หรือ การฉายรังสี หรือการฉายแสง คือการรักษาโรคโดยใช้รังสี ซึ่งเป็นคลื่นพลังงาน หรือลำอนุภาคที่สามารถปล่อยพลังงานปริมาณสูงแก่ร่างกายบริเวณที่ให้รังสี
เนื่องจากพลังงานที่ให้ไปจะมีผลต่อเซลล์ที่มีการแบ่งตัวอยู่มากกว่าเซลล์ปกติ รังสีหรือพลังงานที่ให้ไปจึงมีผลต่อเซลล์เนื้องอก โดยเฉพาะเนื้อร้ายหรือมะเร็ง มากกว่าเนื้อเยื่อหรืออวัยวะอื่นๆ นอกจากนี้เซลล์ร่างกายปกติยังมีความสามารถในการซ่อมแชมตัวเองได้ดีกว่าเซลล์มะเร็ง...

อ่านทั้งหมด.. >>

 
มะเร็งหลอดอาหาร

หลอดอาหารมีความยาวประมาณ 10 นิ้ว ลักษณะคล้ายท่อกลวง ประกอบด้วยกล้ามเนื้อเรียบ เชื่อมระหว่างลำคอและกระเพาะอาหาร เมื่อคนกลืนอาหาร ผนังของหลอดอาหารจะหดตัวดันอาหารลงสู่กระเพราะ มะเร็งหลอดอาหารเกิดขึ้นเมื่อเซลล์เยื่อบุหลอดอาหารเติบโตผิดปกติจนกลายเป็นเนื้อร้ายในที่สุด...

อ่านทั้งหมด.. >>

 
มะเร็งกระเพาะอาหาร

มะเร็งกระเพราะอาหารสามารถเกิดขึ้นที่ส่วนใดของกระเพราะอาหารก็ได้ และสามารถกระจายไปที่ต่อมน้ำเหลือง และอวัยวะอื่นๆ เช่น ตับ ตับอ่อน ลำไส้ ปอด และรังไข่ มะเร็งกระเพาะอาหารส่วนใหญ่จะเป็นอดีโนคาร์สิโนมา (adenocarcinoma) ชนิดอื่นๆ จะไม่พบบ่อยนัก เช่น มะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่กระเพาะอาหาร มะเร็งเนื้อเยื่อแบบซาร์โคมา (sarcoma) เป็นต้น...

อ่านทั้งหมด.. >>

 
มะเร็งปอด

มะเร็งปอดเป็นมะเร็งอันดับต้นๆ ที่คร่าชีวิตของคนทั่วโลกปีละหลายแสนคน เป็นมะเร็งที่มีความเกี่ยวข้องชัดเจนเกี่ยวกับการสูบบุหรี่ ผู้ป่วยมักเป็นผู้ที่มีประวัติสูบบุหรี่จัด หรืออยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ ส่วนใหญ่มาพบแพทย์เมื่อมีอาการของมะเร็งที่ลุกลามมากแล้ว ทำให้ผลการรักษาโรคนี้ไม่สู้ดี..

อ่านทั้งหมด.. >>

 
มะเร็งต่อมลูกหมาก

ต่อมลูกหมาก เป็นอวัยวะในระบบสืบพันธุ์เพศชาย มีหน้าที่สร้างและเก็บน้ำเลี้ยงอสุจิ ซึ่งหลั่งออกมาเป็นน้ำกาม หรือน้ำอสุจินั่นเอง
ต่อมลูกหมากมีขนาดประมาณลูกมะนาวขนาดใหญ่ อยู่ใต้กระเพาะปัสสาวะและอยู่หน้าต่อล้ำไส้ใหญ่ส่วนปลาย ต่อมลูกหมากโอบอยู่รอบท่อปัสสาวะ....

อ่านทั้งหมด.. >>

   

กรณีที่ยังไม่มีโปรแกรมอ่านไฟล์ PDF
ท่านสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Acrobat สำหรับอ่านไฟล์เอกสาร .pdf
เวอร์ชั่นล่าสุด

 

คู่มือการดูแลตนเองสำหรับผู้ป่วยที่ได้รับการฉายรังสีบริเวณศรีษะและลำคอ 1
, 2

คู่มือการดูแลตนเองสำหรับผู้ป่วยที่ได้รับการฉายรังสีบริเวณช่องท้องส่วนล่างและอุ้งเชิงกราน 1
, 2

คู่มือการดูแลตนเองภายหลังการฉายรังสีบริเวณช่องปากและลำคอ ครบตามแผนการรักษา 1
, 2

คู่มือการดูแลตนเองภายหลังการฉายรังสีบริเวณทรวงอก ครบตามแผนการรักษา 1
, 2

คู่มือการดูแลตนเองภายหลังการฉายรังสีบริเวณช่องท้องส่วนบน ครบตามแผนการรักษา 1
, 2
   
  • ติ่งเนื้อล้ำไส้ใหญ่
  • มะเร็งลำไส้ใหญ่ 1,2
  • ติ่งเนื้อลำไส้ใหญ่
  • การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่
  • รายการโปรแกรมการตรวจทางห้องปฏิบัติการของคลินิกประเมินความเสี่ยง
  •  

    ความรู้สำหรับประชาชน
    เตรียมความพร้อมกับ DVIFA