บริการน่าสนใจ

ร้าน "ถักร้อย-สร้อยรัก"
ธารน้ำใจ "ชมรมศิลปะบำบัด"

สถิติเข้าชมเว็บไซต์
เรามี 43 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

“การรักษาโรคมะเร็งด้วยความร้อน”  หรือ “Hyperthermia” ทางเลือกของการรักษามะเร็งรูปแบบใหม่ที่หลายๆ คนอาจเคยได้ยินกันมาบ้างในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ เรียกได้ว่าทำให้หลายคนต้องประหลาดใจ เพราะขึ้นชื่อว่ามะเร็งแล้ว แนวทางการรักษาที่เรามักคุ้นเคยก็คือการผ่าตัด การฉายรังสี หรือการให้ยาเคมีบำบัด แต่พอได้ยินว่า “ใช้ความร้อนรักษามะเร็ง” จึงทำให้หลายคนสงสัยว่า... ทำได้จริงหรือ...? แล้วประสิทธิภาพเป็นอย่างไร..? ให้ผลการรักษาดีหรือไม่…? และในขณะเดียวกัน สำหรับผู้ป่วยบางรายอาจเป็นการจุดประกายความหวังในการต่อสู้กับโรคมะเร็งอีกครั้ง

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า การรักษาโรคมะเร็งโดยการให้ความร้อนไปยังก้อนมะเร็งนั้น มีแหล่งกำเนิดความร้อนหลายวิธี ได้แก่ การใช้คลื่นอัลตราซาวนด์ (Ultrasound) คลื่นไมโครเวฟ (Microwave) และคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าความถี่สูงหรือคลื่นวิทยุ (RF : Radio Frequency) ซึ่งความแตกต่างของแหล่งกำเนิดความร้อนนี้ก็จะมีผลต่อประสิทธิภาพในการให้ความร้อนไปยังก้อนมะเร็งต่างกัน กล่าวคือ ก้อนมะเร็งอาจเกิดขึ้นได้กับทุกๆ ส่วนในร่างกาย  บางจุดอาจอยู่ในบริเวณพื้นผิวตื้นๆ หรือบางจุดอาจอยู่ลึกเข้าไปในร่างกาย ซึ่งพลังความร้อนจากแหล่งกำเนิดของแต่ละคลื่นจะมีข้อจำกัดหรือพลังในการทะลุทะลวงเพื่อเข้าไปถึงจุดต่างๆ ได้ไม่เท่ากัน เช่น คลื่นอัลตราซาวด์จะไม่สามารถวิ่งผ่านกระดูก และอวัยวะที่มีอากาศอยู่ภายในได้ เช่น ก้อนเนื้อที่อยู่ภายใต้ซี่โครง ปอด ลำไส้ เป็นต้น หรือในการใช้คลื่นไมโครเวฟก็ทำได้เพียงรักษาในบริเวณที่ตื้นๆ เท่านั้น แต่หากเป็นคลื่น RF จะสามารถเข้าถึงก้อนมะเร็งที่อยู่ลึกลงไปในร่างกาย (Deep Seated Tumor)ได้เกือบทุกตำแหน่ง

ด้วยความพิเศษของคลื่น RF ในการรักษาโรคมะเร็งจึงถูกพัฒนาออกมาในรูปแบบของเครื่องมือแพทย์ที่เรียกว่า Thermotron-RF8 (เทอร์โมตรอนอาร์เอฟแปด) เครื่องรักษามะเร็งด้วยความร้อน โดยมีหลักการทำงานของเครื่องคือ  การให้พลังงานความร้อนไปยังก้อนมะเร็งที่อุณหภูมิประมาณ 42-43 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่สามารถทำลายก้อนมะเร็งที่อยู่ไม่ลึกจากผิวหนัง (Superficial Tumor) และก้อนมะเร็งที่อยู่ลึกลงไปในร่างกายได้ถึง 15 เซนติเมตร (Deep Seated Tumor)  ด้วยคลื่น RF ที่ความถี่คลื่น 8 เมกะเฮิรตซ์  จึงทำให้การกระจายความร้อนมีผลต่อเนื้องอกมากกว่าเนื้อเยื่อปกติ และที่สำคัญคือ สามารถทำการรักษาได้ในเกือบทุกตำแหน่งอวัยวะของร่างกาย  จะมีข้อยกเว้นก็คือบริเวณสมอง ตา และผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาว รวมทั้งผู้ที่เคยผ่าตัดใส่ตัวกระตุ้นหัวใจ  หรือผู้ที่มีโลหะอยู่ในร่างกายเท่านั้น

สำหรับการรักษาด้วยเครื่อง  Thermotron-RF8 เป็นการรักษาไปที่เป้าหมายอย่างเจาะจงได้ตรงตำแหน่งก้อนเนื้องอกหรือเซลล์มะเร็ง ทำให้ขนาดก้อนเล็กลง หรือหยุดการเจริญเติบโตของเชลล์มะเร็งได้โดยไม่ทำลายผิวหนังหรือเนื้อเยื่ออื่นๆ  และยังสามารถผ่านกระดูกหรือใช้ในอวัยวะที่เป็นท่อกลวงหรืออวัยวะที่มีอากาศอยู่ภายในได้ เช่น กระเพาะอาหาร ลำไส้ ปอด เป็นต้น เพราะฉะนั้นการรักษามะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ และมะเร็งปอด ในผู้ป่วยบางรายด้วยเครื่อง  Thermotron-RF8 จึงมีประสิทธิภาพเทียบเท่าการผ่าตัด
นอกจากนี้ เครื่อง Thermotron-RF8 ยังเป็นเครื่องมือที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพของการรักษาโรคมะเร็งได้เป็นอย่าง มาก เมื่อนำมาใช้ร่วมกับการฉายรังสี  การให้เคมีบำบัด การผ่าตัด  และการรักษาแบบภูมิคุ้มกันบำบัด เนื่องจากคลื่นความร้อนจะช่วยในการเพิ่มความไวต่อการให้รังสีเพื่อทำลาย เซลล์มะเร็ง และช่วยเสริมการทำงานของยาเคมีบำบัด และยาต้านมะเร็งในการดูดซึมยา  ซึ่งนอกจากจะส่งผลดีต่อผลการรักษาแล้ว ยังช่วยลดผลข้างเคียงต่างๆ จากการให้ยาเคมีบำบัดหรือการฉายรังสีอีกด้วย เพราะผู้ป่วยได้รับรังสีและปริมาณการให้ยาที่ลดน้อยลง ตลอดจนช่วยลดการซ่อมแซมของเซลล์มะเร็งหลังจากการรักษาด้วยรังสีหรือยาเคมี บำบัดอีกด้วย  นอกจากนี้ การให้ความร้อนยังเป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ช่วยฟื้นฟูร่างกายให้ดีขึ้น ทำให้ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเป็นปกติ เพราะเป็นการรักษาที่ช่วยลดอาการเจ็บปวด ทานอาหารและนอนหลับได้มากขึ้น และไม่มีอาการข้างเคียงที่รุนแรง ทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นหลังจากได้รับการรักษา  แต่ทั้งนี้ การจะใช้วิธีการรักษาด้วยความร้อนควบคู่กับวิธีใดจะต้องขึ้นอยู่กับ ดุลยพินิจของแพทย์ผู้รักษา เพื่อให้ผู้ป่วยไม่ทรมาน และได้รับผลการรักษาที่ดีที่สุด
โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ในฐานะโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านโรคมะเร็ง ที่พรั่งพร้อมไปด้วยบุคลากรทางการแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย จึงนำความหวังใหม่มาสู่ผู้ป่วยมะเร็งอีกครั้ง กับทางเลือกใหม่ของการรักษาโรคมะเร็งด้วยเครื่อง Thermotron-RF8  ซึ่งได้รับการรับรองจาก  Ministry of Health, Labour and welfare government of Japan  และใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศญี่ปุ่น  ซึ่งนับเป็นเครื่องแรกในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ใช้ความร้อนเพื่อรักษามะเร็งในระดับลึก และได้ดำเนินการติดตั้งแล้วที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ โดยเริ่มเปิดให้บริการแก่ประชาชนแล้วตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน 2557 เป็นต้นมา

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ความรู้สำหรับประชาชน
เตรียมความพร้อมกับ DVIFA